• 1 Sep 2023

  3 เทคนิค ใส่ปุ๋ยอ้อยให้ได้ประสิทธิภาพ คุ้มเงินทุน เพิ่มพูนผลผลิต

  อ้อย ถือเป็นอีกหนึ่งพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย เพราะถือเป็นวัตถุดิบหลักที่ใช้ในการผลิตน้ำตาลทราย และพลังงานทดแทน จึงสามารถสร้างรายได้อย่างมหาศาลทั้งในประเทศและการส่งออก ด้วยเหตุนี้ จึงมีพี่น้องเกษตรกรให้ความสำคัญกับการปลูกอ้อยกันอย่างแพร่หลาย วันนี้เราจึงมีเทคนิคการใส่ปุ๋ยอ้อยให้เกิดประสิทธิภาพในการเจริญเติบโตสูงสุดมาฝากกันครับ รับรองว่าทำตามนี้ผลผลิตดีแน่นอน! เทคนิคการใส่ปุ๋ยอ้อยให้คุ้มเงินลงทุน […]

 • 1 Sep 2023

  ชาวสวนมะม่วงต้องระวัง! 3 ศัตรูพืชตัวร้าย จ้องทำลายผลผลิต

  อยากปลูกมะม่วงให้ได้ผลผลิตดี มีคุณภาพ นอกจากการใส่ใจในเรื่องคัดเลือกต้นพันธุ์ ขั้นตอนการปลูกที่ถูกต้อง ไปจนถึงวิธีการบำรุงดูแลอย่างการรดน้ำใส่ปุ๋ยแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ การกำจัดศัตรูพืชที่มักก่อให้เกิดความเสียหายกับสวนมะม่วงของเรา วันนี้เราจึงจะพาพี่น้องเกษตรกรชาวสวนมะม่วงไปรู้จักกับวิธีปราบ 3 ศัตรูพืชที่คอยจ้องเข้ามาทำลายผลมะม่วงของเรากันครับ […]

 • 1 Sep 2023

  เคล็ดลับใช้ปุ๋ยเคมี ให้เต็มประสิทธิภาพ เซฟตังค์ ผลผลิตปังทั้งสวน

  ในปัจจุบันพี่น้องเกษตรกรมีการใช้ปุ๋ยเคมีในพื้นที่การเกษตรเป็นจำนวนมาก แต่ส่วนใหญ่อาจยังไม่เข้าใจเรื่องปุ๋ยเคมีที่ใช้เพื่อการบำรุงผลผลิต จึงมักใส่ปุ๋ยสูตรสำเร็จตามคำแนะนำของผู้ขายปุ๋ย ซึ่งนอกจากจะไม่ตรงกับความต้องการของพืชผลที่ปลูกแล้ว ยังทำให้พี่น้องเกษตรกรมีต้นทุนในการใช้ปุ๋ยเคมีที่ค่อนข้างสูงอีกด้วย ดังนั้นหากไม่อยากเสียเงิน เสียเวลา มาลองทำตามเคล็ดลับที่ช่วยให้เกิดประสิทธิภาพสูงในการใช้ปุ๋ยเคมีตามบทความนี้กันดูนะครับ 1. ใส่ปุ๋ยให้ถูกสูตร […]

 • 1 Sep 2023

  แนะนำ 4 พันธุ์ทุเรียนไทย ปลูกส่งออก รุ่งแน่นอน!

  ในช่วง 7 ปีมานี้ ทุเรียนถือเป็นผลไม้ที่ครองมูลค่าการส่งออกแซงหน้าประเภทอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเดือนพฤษภาคม 2564 ที่ทุบสถิติรายเดือนสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 934.9 ล้านดอลลาร์ ขยายตัวสูงถึงร้อยละ […]

 • 1 Sep 2023

  รู้ทัน! โรคไหม้ข้าว โรคร้ายประจำแปลงนา

  ช่วงฝนตกชุกแบบนี้ พี่น้องชาวนาทุกท่านต้องเพิ่มการดูแลและสำรวจแปลงนาให้ดีเลยนะครับโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในผู้ที่ปลูกข้าวนาปรัง หรือนาน้ำฝน เพราะมีโอกาสสูงที่จะเกิดโรคไหม้ข้าว ซึ่งส่งผลกระทบต่อผลผลิตโดยตรง วันนี้เราจะพาไปรู้ทันเจ้าโรคไหม้ข้าวกันครับ ว่าคือโรคอะไร และสามารถป้องกันได้อย่างไรบ้าง โรคไหม้ข้าว […]

 • 1 Sep 2023

  รู้จักปุ๋ยควบคุมการปลดปล่อย เทคโนโลยีเด็ด! เพิ่มคุณภาพให้พืชผล

  เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าปุ๋ยไนโตรเจนหรือปุ๋ยยูเรียนั้น เป็นปุ๋ยที่มีความสำคัญกับการเจริญเติบโต  ทำให้พืชผลต้องการในปริมาณที่สูงมาก แต่ธาตุอาหารไนโตรเจนในดิน มักมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของพืช ทำให้พี่น้องเกษตรกรจำเป็นต้องใส่ปุ๋ยเคมีเพิ่ม ซึ่งมักจะถูกสภาพแวดล้อมในพื้นที่ปลูกชะล้างออกไป ก่อนที่พืชจะใช้ได้หมด ทำให้พืชผลไม่สามารถดูดซึมธาตุอาหารจากปุ๋ยเคมีมาใช้ได้อย่างเต็มที่ จนส่งผลต่อต้นทุนและคุณภาพของผลผลิต […]

 • 1 Sep 2023

  ‘ไตรโคเดอร์มา’ เชื้อราดี ลดโรคข้าว เพิ่มพูนผลผลิต

  ใครว่าการใช้ปุ๋ยเคมีจะช่วยทำให้ผลผลิตเพิ่มพูนและสมบูรณ์ได้เพียงวิธีเดียว วันนี้เราจะพาพี่น้องเกษตรกรไปทำความรู้จักกับเชื้อราดี อย่าง ‘ไตรโคเดอร์มา’ ที่จะมาช่วยดูแลพันธุ์เมล็ดข้าวให้ห่างไกลจากโรคอีกทั้งยังช่วยควบคุม รวมถึงป้องกันการระบาดของโรคข้าวในระหว่างเติบโตได้อีกด้วย เชื้อราไตรโครเดอร์มา เป็นเชื้อราที่เจริญเติบโตและเพิ่มปริมาณได้อย่างรวดเร็ว โดยถือเป็นเชื้อราปฏิปักษ์ชั้นสูงที่ดำรงชีวิตอยู่ในดิน อาศัยซากพืช  ซากสัตว์ และอินทรียวัตถุเป็นอาหาร […]

 • 1 Sep 2023

  เคล็ดลับปลูกปาล์มน้ำมัน ผลผลิตดก ได้คุณภาพ

  ปาล์มน้ำมันถือเป็นอีกพืชเศรษฐกิจที่พี่น้องเกษตรกรไทยหลายท่านนิยมปลูกกัน ซึ่งการจะดูแลสวนปาล์มน้ำมันให้มีผลผลิตออกอย่างต่อเนื่อง ได้คุณภาพ รวมถึงสร้างรายได้คุ้มค่ากับเงินลงทุนนั้น จำเป็นต้องมีเคล็ดลับดีๆ มาเป็นตัวช่วยในการดูแลสวน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ติดตามกันต่อในบทความนี้ได้เลยครับ หักช่อดอกปาล์มน้ำมันทิ้ง โดยปกติปาล์มน้ำมันจะเริ่มแทงช่อดอกให้เห็น […]